BÀI 20: TỔNG KẾT CHƯƠNG I: ĐIỆN HỌC SGK VẬT LÍ 9

     

Hướng dẫn Trả lời thắc mắc Bài 20. Tổng kết chương I: Điện học tập sgk đồ vật lí 9 bao gồm đầy đủ lý thuyết, công thức, định luật, chuyên đề tất cả trong SGK sẽ giúp đỡ các em học viên học tốt môn đồ gia dụng lí lớp 9, ôn thi vào lớp 10.

Bạn đang xem: Bài 20: tổng kết chương i: điện học sgk vật lí 9

*
Bài 20: Tổng kết chương I: Điện học tập sgk đồ lí 9

I – trường đoản cú kiểm tra


Cường độ chiếc điện I chạy qua một dây dẫn phụ thuộc như cố nào vào hiệu điện núm U giữa 2 đầu đoạn dây đó?


Trả lời:

Cường độ dòng điện I chạy qua 1 dây dẫn tỉ lệ thành phần thuận cùng với hiệu điện cố U thân hai đầu dây dẫn đó.

2. Trả lời thắc mắc 2 Bài trăng tròn trang 54 sgk trang bị lí 9

Nếu đặt hiệu điện thay U giữa hai đầu một dây dẫn cùng I là cường độ chiếc điện chạy qua dây dẫn đó thì yêu thương số (dfracUI) là cực hiếm của đại lượng nào đặc trưng cho dây dẫn? Khi biến đổi hiệu điện nắm U thì cực hiếm này có đổi khác không? vì sao?

Trả lời:

– mến số (dfracUI) là quý hiếm của điện trở R đặc trưng cho dây dẫn.

– Khi biến đổi hiệu điện núm U thì giá chỉ trị này không đổi, vị hiệu điện cố gắng U tăng (hoặc giảm) từng nào lần thì cường độ dòng điện I chạy qua dây dẫn này cũng tăng (hoặc giảm) từng ấy lần.

3. Trả lời thắc mắc 3 Bài đôi mươi trang 54 sgk đồ vật lí 9

Vẽ sơ vật mạch điện, trong số đó sử dụng ampe kế với vôn kế để xác định điện trở của 1 dây dẫn.

Trả lời:

*

4. Trả lời câu hỏi 4 Bài 20 trang 54 sgk thứ lí 9


Viết cách làm tính năng lượng điện trở tương tự đối với:

a) Đoạn mạch tất cả hai điện trở (R_1) với (R_2) mắc nốì tiếp.

b) Đoạn mạch bao gồm hai điện trở (R_1) với (R_2) mắc tuy vậy song.

Trả lời:

Công thức tính điện trở tương tự đối với:

a) Đoạn mạch gồm 2 điện trở (R_1) cùng (R_2) mắc nối tiếp

(R_tđ=R_1+R_2)

b) Đoạn mạch gồm 2 điện trở (R_1) với (R_2) mắc tuy nhiên song:

(dfrac1R_tđ=dfrac1R_1+dfrac1R_2)

hay (R_tđ=dfracR_1.R_2R_1+R_2)

5. Trả lời thắc mắc 5 Bài đôi mươi trang 54 sgk vật lí 9

Hãy mang lại biết:

a) Điện trở của dây dẫn đổi khác như nắm nào lúc chiều lâu năm của nó tạo thêm ba lần?

b) Điện trở của dây dẫn đổi khác như núm nào lúc tiết diện của nó tăng lên 4 lần?

c) do sao nhờ vào điện trở suất nói cách khác đồng dẫn điện giỏi hơn nhôm?

d) Hệ thức nào miêu tả mối tương tác giữa điện trở suất R của dây dẫn với chiều lâu năm l, ngày tiết diện S cùng điện trở suất ρ của vật liệu làm dây dẫn?

Trả lời:

a) Ta có: Điện trở của dây dẫn bao gồm cùng ngày tiết diện và được làm từ và một loại vật tư thì tỉ lệ thành phần thuận cùng với chiều lâu năm của từng dây.

⇒ Điện trở của dây dẫn tăng thêm 3 lần khi chiều nhiều năm của nó tăng lên ba lần.

b) Ta có: Điện trở của dây dẫn có cùng chiều nhiều năm và được thiết kế từ và một loại vật tư thì tỉ lệ nghịch với tiết diện của dây.

⇒ Điện trở của dây dẫn sút 4 lần khi tiết diện của nó tăng lên 4 lần.

c) vị điện trở suất của dây đồng nhỏ dại hơn năng lượng điện trở suất của dây nhôm.

d) Hệ thức nào mô tả mối contact giữa điện trở suất R của dây dẫn với chiều lâu năm l, ngày tiết diện S với điện trở suất ρ của vật tư làm dây dẫn:

(R= ho dfraclS)

6. Trả lời thắc mắc 6 Bài đôi mươi trang 54 sgk thiết bị lí 9

Viết không hề thiếu các câu bên dưới đây:

a) biến chuyển trở là một trong điện trở…… và có thể được sử dụng để……

b) những điện trở dùng trong kĩ thuật có kích thước…… và có trị số được…..hoặc được xác minh theo các……

Trả lời:

a) biến hóa trở là một điện trở có thể đổi khác trị số và rất có thể được dùng để thay đổi, kiểm soát và điều chỉnh cường độ dòng điện

b) các điện trở cần sử dụng trong kỹ năng có form size nhỏ và tất cả trị số được ghi sẵn hoặc được khẳng định theo các vòng màu

7. Trả lời câu hỏi 7 Bài trăng tròn trang 54 sgk vật dụng lí 9

Viết không hề thiếu các câu bên dưới đây:

a) Số oát ghi trên mỗi lý lẽ điện đến biết…

b) hiệu suất tiêu thụ điện năng của một đoạn mạch bằng tích…

Trả lời:

a) Số oát ghi trên mỗi luật điện cho thấy thêm công suất định mức cù phương tiện đó.

b) công suất tiêu thụ điện năng của một đoạn mạch băng tích của hiệu điện núm giữa nhị đầu đoạn mạch và cường độ chiếc điện chạy qua đoạn đó.

8. Trả lời thắc mắc 8 Bài đôi mươi trang 54 sgk trang bị lí 9

Hãy mang đến biết:

a) Điện năng thực hiện bởi một vẻ ngoài được xác minh theo công suấu. Hiệu năng lượng điện thế, cường độ chiếc điện và thời hạn sử dụng bằng những công thức nào?

b) những dụng gắng điện gồm dụng gì vào việc chuyển đổi năng lượng? Nêu một trong những ví dụ.

Trả lời:

a) Ta có: (A = P.t = U.I.t)

b) những dụng thế điện tất cả tác dụng chuyển đổi chuyển hóa điện năng thành những dạng năng lượng khác

Chẳng hạn:

– đèn điện dây tóc nóng sáng biến hóa phần béo điện năng thành nhiệt năng và một trong những phần nhỏ thành năng lượng ánh sáng

– nhà bếp điện, nồi cơm trắng điện, bàn là điện, mỏ hàn điện…biến đổi phần đông điện năng thành nhiệt năng.

9. Trả lời thắc mắc 9 Bài trăng tròn trang 54 sgk vật dụng lí 9

Phát biểu và viết hệ thức của định giải pháp Jun – Len-xơ.

Trả lời:

– Định lý lẽ Jun – Len-xơ: tích điện tỏa ra ở dây dẫn khi có dòng điện chạy qua tỉ lệ thuận cùng với bình phương cường độ mẫu điện, với năng lượng điện trở của dây dẫn và thời gian dòng năng lượng điện chạy qua

– Biểu thức: (Q =I^2.R.t)

10. Trả lời thắc mắc 10 Bài trăng tròn trang 54 sgk đồ gia dụng lí 9

Cần phải tiến hành những quy tắc nào để đảm bảo an ninh khi sử dụng điện?

Trả lời:

– Chỉ có tác dụng thí nghiệm dành riêng cho học sinh trung học cơ sở với hiệu điện nuốm dưới 40V.

– đề xuất sử dụng những dây dẫn gồm vỏ bọc cách điện theo đúng quy định

– phải sử dụng các dây dẫn tất cả vỏ bọc phương pháp điện theo như đúng quy định

– không được tự bản thân tiếp xúc với mạng điện gia đình.

– Ở gia đình, trước khi thay đèn điện hỏng phải ngắt công tắc hoặc rút ước chì của mạch điện bao gồm bóng đèn và bảo đảm cách diện giữa cơ thể người và nền nhà, tường gạch

– Nối đất đến vỏ kim loại của các dụng cầm cố hay trang bị điện.

11. Trả lời thắc mắc 11 Bài đôi mươi trang 54 sgk vật lí 9

Hãy đến biết:

a) vì sao buộc phải sử dụng tiết kiệm ngân sách điện năng?

b) Có những cách nào để sử dụng tiết kiệm điện năng?

Trả lời:

a) Cần tiết kiệm chi phí điện vì:

– Trả tiền điện ít hơn, cho nên giảm bớt giá cả cho mái ấm gia đình hoặc cá nhân

– những thiết bị và vẻ ngoài điện được sử dụng bền lâu hơn, vì thế cũng góp phần giảm bớt giá thành về điện.

– giảm sút sự cầm cố gây tổn hại thông thường cho hệ thống hỗ trợ điện bị quá tải, đặc biệt trong gần như giờ cao điểm.

– dành riêng phần năng lượng điện năng tiết kiệm chi phí cho sản xuất, cho các vùng miền khác còn chưa có điện hoặc cho xuất khẩu

b) các cách tiết kiệm ngân sách và chi phí điện:

– Sử dụng những dụng ráng hay máy có hiệu suất hợp lí, vừa đủ mức yêu cầu thiết

– Chỉ sử dụng các dụng thế hay vật dụng điện giữa những lúc bắt buộc thiết.

II – Vận dụng


1. Trả lời thắc mắc 12 Bài trăng tròn trang 55 sgk đồ vật lí 9

Đặt một hiệu điện gắng (3V) vào nhì đầu dây dẫn bằng kim loại tổng hợp thì cường độ loại điện chạy qua dầy dẫn này là (0,2 A). Hỏi nếu tăng lên (12V) nữa mang đến hiệu điện cầm giữa nhì đầu dây dẫn này thì cường độ dòng điện qua nó có mức giá trị nào bên dưới đây?

A. 0,6 A

B. 0,8 A

C. 1 A

D. Một quý giá khác những giá trị trên.

Trả lời:

Phương pháp: vận dụng biểu thức định cơ chế ôm: (I=dfracUR)

♦ giải pháp 1:

Ta có:

+ khi (U=3V), (I=0,2A)

Điện trở của dây dẫn:

(R=dfracUI=dfrac30,2=15Omega)

+ khi tăng hiệu điện rứa thêm (12V) nữa tức là (U’=3+12=15V)

Khi kia cường độ chiếc điện vào mạch:

(I’=dfracU’R=dfrac1515=1A)

♦ giải pháp 2:

Do U tăng 5 lần bắt buộc I cũng tăng 5 lần. Khi ấy (I = 1A).

⇒ lựa chọn câu C.

Xem thêm: Đi Tìm Hiểu Inox Có Hút Nam Châm Không ? Inox 304 Có Hút Nam Châm Không

2. Trả lời câu hỏi 13 Bài 20 trang 55 sgk đồ lí 9

Đặt một hiệu điện núm (U) vào nhị đầu những dây dẫn khác nhau và đo cường độ chiếc điện (I) chạy qua từng dây dẫn đó. Câu phạt biểu làm sao sau đây là đúng lúc tính yêu đương số (dfracUI) cho từng dây dẫn?

A. Yêu đương số này còn có giá trị như nhau đối với các dây dẫn.

B. Thương số này còn có giá trị càng lớn đối với dây dẫn như thế nào thì dây dẫn đó có điện trở càng lớn.

C. Thương số này còn có giá trị càng lớn so với dây dẫn như thế nào thì dây dẫn đó bao gồm điện trở càng nhỏ.

D. Yêu đương số này không tồn tại giá trị xác định so với mỗi dây dẫn.

Trả lời:

Phương pháp: sử dụng biểu thức (R=dfracUI)

Ta có: (R=dfracUI)

B – không đúng vì: thương số (dfracUI) có mức giá trị lớn so với dây dẫn làm sao thì dây dẫn đó có điện trở càng lớn

A, C, D – đúng

⇒ lựa chọn câu B.

3. Trả lời thắc mắc 14 Bài đôi mươi trang 55 sgk đồ gia dụng lí 9

Điện (R_1 = 30Ω) chịu được mẫu điện có độ lớn số 1 là (2A) và điện trở (R_2 = 10Ω) chịu được chiếc điện bao gồm cường độ lớn số 1 là (1A). Hoàn toàn có thể mắc nôi tiếp hai năng lượng điện trở này vào hiệu điện rứa nào bên dưới đây?

A. 80V, bởi vì điện trở tương đương của mạch là (40Ω) và chịu được cái điện bao gồm cường độ lớn nhất (2A).

B. 70V, bởi vì điện trở (R_1) chịu đựng được hiệu điện thế lớn số 1 (60V), điện trở (R_2) chịu đựng được (10V).

C. 120V, bởi vì điện trở tương tự của mạch là (40Ω) và chịu được cái điện tất cả cường độ cái điện gồm cường độ tổng cộng là (3A).

D. 40V, vày điện trở tương tự của mạch là (40Ω) cùng chiu đươc mẫu điên tất cả cường đô (1A).

Trả lời:

Phương pháp:

+ sử dụng biểu thức tính điện trở tương tự của đoạn mạch có những điện trở mắc nối tiếp: (R_tđ=R_1+R_2)

+ sử dụng biểu thức định nguyên lý ôm: (I=dfracUR)

Ta có:

+ Điện trở tương đương của toàn mạch:

(R_td=R_1+R_2=30+10=40Omega)

+ vì 2 năng lượng điện trở mắc tiếp nối nên mạch chỉ hoàn toàn có thể chịu được loại điện bao gồm cường độ buổi tối đa là (I=1A)

⇒ Hiệu điện quả đât hạn của mạch là:

(U_giới hạn=I.R_tđ=1.40=40V)

⇒ lựa chọn câu D.

4. Trả lời câu hỏi 15 Bài trăng tròn trang 55 sgk vật dụng lí 9

Có thể mắc tuy nhiên song hai điện trở đã đến ở câu 14 vào hiệu điện cầm nào bên dưới đây?

A. 10V

B. 22,5V

C. 60V

D. 15V

Trả lời:

Phương pháp:

+ áp dụng biểu thức tính năng lượng điện trở tương đương của đoạn mạch có những điện trở mắc song song:

(dfrac1R_td = dfrac1R_1 + dfrac1R_2)

+ vận dụng biểu thức định chế độ Ôm: (I = dfracUR)

Ta có:

+ Điện trở tương tự của toàn mạch:

(dfrac1R_td = dfrac1R_1 + dfrac1R_2)

( Rightarrow R_td = dfracR_1R_2R_1 + R_2 = dfrac30.1030 + 10 = 7,5Omega )

+ bởi vì hai điện trở mắc tuy vậy song phải mạch chỉ có thể chịu được mẫu điện gồm cường độ là:

(I = I_1 + I_2 = 2 + 1 = 3A).

Do đó, hiệu điện trái đất hạn là:

(U_giới hạn = I.R_td = 3.7,5 = 22,5V)

⇒ lựa chọn câu B.

5. Trả lời thắc mắc 16 Bài trăng tròn trang 55 sgk vật dụng lí 9

Một dây dẫn đồng chất, chiều nhiều năm l, ngày tiết diện S bao gồm điện trở là 12Ω được gập song thành dây dẫn mới gồm chiều dài l/2. Điện trở của dây dẫn mới này có trị số:

A. 6Ω

B. 2Ω

C. 12Ω

D. 3Ω

Trả lời:

Phương pháp: Vận dụng biểu thức tính năng lượng điện trở: (R = ho dfraclS)

Ban đầu dây dẫn có:

(left{ eginarrayll_1 = l\S_1 = S\R_1 = 12Omega endarray ight.)

Khi gập đôi dây dẫn, ta có:

(left{ eginarrayll_2 = dfracl2\S_2 = 2S\R_2 = ?endarray ight.)

Mặt khác, ta có:

(left{ eginarraylR_1 = ho dfracl_1S_1\R_2 = ho dfracl_2S_2endarray ight.)

Ta suy ra:

(eginarrayldfracR_1R_2 = dfrac ho dfracl_1S_1 ho dfracl_2S_2 = dfracl_1S_2l_2S_1 = dfracl.2Sdfracl2.S = 4\ Rightarrow R_2 = dfracR_14 = dfrac124 = 3Omega endarray)

⇒ chọn câu D.

6. Trả lời câu hỏi 17* Bài đôi mươi trang 55 sgk vật dụng lí 9

Khi mắc tiếp liền hai điện trở (R_1) với (R_2) vào hiệu điện rứa (12V) thì cái điện qua chúng tất cả cường độ (I = 0,3A). Ví như mắc tuy nhiên song hai điện trở này cũng vào hiệu điện vắt (12V) thì loại điện mạch chủ yếu có độ mạnh (I’ = 1,6A). Hãy tính (R_1) cùng (R_2).

Bài giải:

Phương pháp:

+ áp dụng biểu thức định nguyên tắc ôm: (I = dfracUR)

+ thực hiện biểu thức tính năng lượng điện trở tương đương của đoạn mạch có các điện trở mắc nối tiếp: (R_td = R_1 + R_2)

+ thực hiện biểu thức tính điện trở tương đương của đoạn mạch có những điện trở mắc song song: (dfrac1R_td = dfrac1R_1 + dfrac1R_2)

Ta có:

Khi mắc nối tiếp hai năng lượng điện trở:

(left{ eginarraylU_nt = 12V\I_nt = I = 0,3Aendarray ight.)

Điện trở tương tự của mạch lúc mắc thông suốt 2 điện trở:

(R_nt = dfracU_ntI_nt = dfrac120,3 = 40Omega )

Khi mắc tuy nhiên song hai năng lượng điện trở:

(left{ eginarraylU_// = 12V\I_// = I’ = 1,6Aendarray ight.)

Điện trở tương đương của mạch khi mắc tuy vậy song 2 năng lượng điện trở:

(R_// = dfracU_//I_// = dfrac121,6 = 7,5Omega )

Mặt khác, ta có:

(R_nt = R_1 + R_2) và (dfrac1R_// = dfrac1R_1 + dfrac1R_2)

Suy ra ta có hệ phương trình:

(left{ eginarraylR_1 + R_2 = 40\dfrac1R_1 + dfrac1R_2 = 7,5endarray ight. Rightarrow left{ eginarraylR_1 = 30Omega \R_2 = 10Omega endarray ight.)

7. Trả lời câu hỏi 18 Bài trăng tròn trang 56 sgk đồ lí 9

a) tại sao bộ phận chính của không ít dụng ráng đốt nóng bằng điện các làm bằng dây dẫn gồm điện trở suất lớn?

b) Tính điện trở của nóng điện gồm ghi 220V – 1000W lúc ấm chuyển động bình thường.

c) Dây năng lượng điện trở của ấm điện trên dây làm bằng nicrom lâu năm 2 m và gồm tiết diện tròn. Tính 2 lần bán kính tiết diên của dây năng lượng điện trở này.

Bài giải:

Phương pháp:

+ Áp dụng biểu thức tính công suất: (P = I^2R = dfracU^2R)

+ thực hiện biểu thức tính máu diện: (S = pi r^2 = pi dfracd^24)

+ Áp dụng bí quyết tính điện trở: (R = ho dfraclS)

Bài giải:

a) Những phương pháp đốt nóng bởi điện là dựa trên tính năng nhiệt của mẫu điện.

Để sức nóng lượng lan ra bên trên dây dẫn càng lớn thì dây phải tất cả điện trở càng lớn, tức là điện trở suất lớn.

Vì vậy, bộ phận chính của những dụng thay đốt nóng bởi điện số đông làm bằng dây dẫn bao gồm điện trở suất lớn.

b) Ấm ghi (220V – 1000W) suy ra (left{ eginarraylU_dm = 220V\P_dm = 1000Wendarray ight.)

Điện trở của ấm khi điện khi hoạt động thông thường là:

(R = dfracU_dm^2P = dfrac220^21000 = 48,4Omega )

c) Ta có:

+ Chiều lâu năm của dây điện trở: (l = 2m)

+ Điện trở suất của nicrom: ( ho = 1,1.10^ – 6Omega m)

+ Điện trở của dây: (R = 48,4Omega )

+ tiết diện của dây năng lượng điện trở: (S = pi r^2 = pi dfracd^24)

Mặt khác, ta có:

(R = ho dfraclS = ho dfraclpi dfracd^24)

Ta suy ra:

(d = sqrt dfrac4 ho lpi R = sqrt dfrac4.1,1.10^ – 6.2pi .48,8 approx 2,4.10^ – 4m)

8. Trả lời câu hỏi 19 Bài đôi mươi trang 56 sgk thiết bị lí 9

Một bếp từ loại 220V – 1000W được thực hiện với hiệu điện vậy 220V để đung nóng 2 l nước có nhiệt độ lúc đầu (25^0C). Hiệu suất của tiến trình đun là 85%.

a) Tính thời gian đun sôi nước, biết sức nóng dung riêng biệt của nước 4200 J/kg.K.

b) hàng ngày đun sôi 41 nước bằng bếp từ trên đây cùng với đk đã cho, thì trong một tháng (30 ngày) buộc phải trả từng nào tiền năng lượng điện cho bài toán đun nước này? nhận định rằng giá năng lượng điện là 700 đồng từng kW.h.

c) trường hợp gập song dây năng lượng điện trở của nhà bếp này với vẫn sử dụng hiệu điện vậy 220V thì thời gian đun sôi 21 nước tất cả nhiệt độ ban đầu và năng suất như bên trên là bao nhiêu?

Bài giải:

Phương pháp:

+ Đọc số chỉ trên nguyên lý tiêu thụ điện

+ áp dụng biểu thức tính sức nóng lượng: (Q = I^2Rt = Pt)

+ thực hiện biểu thức: (Q = mcDelta t)

+ áp dụng biểu thức tính hiệu suất: (H = dfracQ_iQ_tp)

+ Đổi đối chọi vị: (1kWh = 3600000J)

Bài giải:

a) Ta có:

Khối lượng của nước: (m_n = 2kg)

Nhiệt lượng do bếp từ tỏa ra trên điện trở để đun sôi (2l) nước là:

(Q_1 = A = Pt = 1000t)

Nhiệt lượng lượng cần cung ứng cho (2l) nước để ánh nắng mặt trời tăng từ bỏ (25^0C) lên (100^0C) là:

(Q_2 = m_n.c.Delta t = 2.4200.left( 100 – 25 ight) = 630000J)

Theo đầu bài, ta có công suất của quy trình đun là (H = 85\% = 0,85)

Mặt khác, ta có:

(H = dfracQ_2Q_1 = 0,85)

Ta suy ra: (Q_2 = 0,85Q_1)

(eginarrayl Leftrightarrow 630000 = 0,85.1000t\ Rightarrow t = 741sendarray)

( Rightarrow t = 12,35) phút

b) (m’ = 4kg)

Nhiệt lượng lượng cần hỗ trợ cho (4l) nước để ánh nắng mặt trời tăng trường đoản cú (25^0C) lên (100^0C) là:

(Q’ = m_n.c.Delta t = 4.4200.left( 100 – 25 ight) = 1260000J)

Nhiệt lượng do bếp điện tỏa ra để đun sôi (4l) nước là:

(Q = dfracQ’H = dfrac12600000,85 = 1482352,941J)

Lượng năng lượng điện năng mà bếp điện tiêu thụ vào một mon là:

(A = 30Q = 30.1482352,941 = 44470588,24J = 12,35kWh)

⇒ Số tiền phải trả của bếp điện trong một tháng là: (T = A.700 = 12,35.700 = 8645) đồng

c) Điện trở của bếp điện ban đầu:

(R = dfracU_dm^2P_dm = dfrac220^21000 = 48,4Omega )

Lại có: (R = ho dfraclS) (1)

Khi gập đôi dây năng lượng điện trở của nhà bếp này, ta có:

(left{ eginarrayll’ = dfracl2\S’ = 2Sendarray ight.)

Điện trở của bếp khi này: (R’ = ho dfracl’S’) (2)

Lấy (dfracleft( 2 ight)left( 1 ight)) ta được: (dfracR’R = dfracl’SlS’ = dfracdfracl2Sl.2S = dfrac14)

( Rightarrow R’ = dfracR4 = dfrac48,44 = 12,1Omega )

Nhiệt lượng do bếp từ tỏa ra trên điện trở để hâm nóng (2l) nước là:

(Q_3 = dfracQ_2H = dfrac6300000,85 = 741176,47J)

((Q_2) đã tính ngơi nghỉ ý a).

Mặt khác, ta có: (Q_3 = dfracU^2R’.t’ = 741176,47)

Ta suy ra: (t’ = dfracQ_3R’U^2 = dfrac741176,47.12,1220^2 = 185,3s)

( Rightarrow t approx 3,08) phút

9. Trả lời thắc mắc 20 Bài 20 trang 56 sgk thứ lí 9

Một khu cư dân sử dụng hiệu suất điện vừa phải là 4,95 kW cùng với hiệu điện cố gắng 220V. Dây mua điện tự trạm hỗ trợ tới khu vực dân cư này còn có điện trở tổng cộng là 0,4Ω.

a) Tính hiệu điện núm giữa nhị đầu con đường dây tại trạm cung cấp điện.

Xem thêm: Soạn Địa Lí 9 Bài 12 - Bài 12: Sự Phát Triển Và Phân Bố Công Nghiệp

b) Tính chi phí điện nhưng mà khu này đề xuất trả trong một mon (30 ngày), biết rằng thời hạn dùng điện trong một ngày mức độ vừa phải là 6 giờ và giá điện 700 đồng mỗi kW.h.