Bài 42 công nghệ 10

     

Nhà kho bảo quản thóc, ngô có tương đối nhiều gian, được xây bằng gạch ngói, thành từng dãy. Là một số loại kho thông dụng ở nước ta. Bên kho bao gồm đặc điểm:

- dưới sàn gồm gầm thông gió

- Tường kho xây bởi gạch

- Mái che bằng ngói, tôn, fibrô ximăng.. Nhưng lại nhất thiết phải tất cả trần giải pháp nhiệt.

Bạn đang xem: Bài 42 công nghệ 10

- dễ dãi cho việc cơ giới hoá nhập xuất sản phẩm và hoạt động của các trang bị bảo quản.

Kho silô là kho có hình dáng trụ, hình vuông vắn hoặc hình 6 cạnh, được xây bởi gạch, khối bê tông hay bởi thép. Kho Silô có quy mô lớn được trang bị đồng hóa từ khâu nhập, xuất, làm sạch, sấy và thường được cơ giới hóa và tự động hóa.

*

b) một số phương pháp bảo vệ thóc, ngô:

Đổ rời, thông gió tự nhiên hay thông gió tích cực có cào đảo trong bên kho và kho silô.

Phương pháp bảo vệ đóng bao trong đơn vị kho.

Bảo cai quản trong khối hệ thống silô liên hoàn hiện nay đại.

*

Hai cách thức trên thường xuyên dùng bảo quản thóc, ngô. Ở nước ta, hàng nghìn tấn thóc, ngô được bảo vệ theo hai cách thức này.

Lương thực nghỉ ngơi hộ nông dân thường được bảo quản theo phương thức truyền thống trong những phương tiện đơn giản dễ dàng như chum, vại, thùng phuy, thùng sắt, bao tải, người tình cót, silô,…

Ở những nước phát triển, thực phẩm tập trung bảo vệ tại các khối hệ thống si lô liên hoàn, hiện tại đại, thông số kĩ thuật được bình chọn và tinh chỉnh và điều khiển bằng thứ tính. Mỗi silo tất cả sức đựng 100 cho 1000 tấn.

*

c) Quy trình bảo vệ thóc, ngô

*

2. Bảo vệ khoai lang, sắn (củ mì)

a) Quy trình bảo vệ sắn lát khô

*

Sắn lát đạt độ khô cao (độ ẩm dưới 13%) có thể giữ được 6 mang đến 12 tháng, tổn thất ít, bên dưới 1%/ năm.

Chú ý: gồm nơi nông dân thường phơi, sấy nguyên cả củ sắn đã bóc vỏ, sau đó bảo quản nơi khô ráo.

b) Quy trình bảo vệ khoai lang tươi

*

II - BẢO QUẢN RAU, HOA QUẢ TƯƠI

1. Một trong những phương pháp bảo quản rau, hoa quả tươi:

Bảo cai quản ở đk bình thường

Bảo quản giá buốt ( phổ biến)

Bảo cai quản trong môi trường khí phát triển thành đổi

Bảo quản bằng hoá chất (sử dụng hoá chất được mang đến phép)

Bảo quản bằng chiếu xạ

*

2. Quy trình bảo quản rau, hoa, trái tươi bằng phương pháp lạnh

Trong đk lạnh, chuyển động sống của rau, quả tương tự như các sinh đồ vật hại bị chậm trễ lại tạo nên rau, trái được bảo quản tốt hơn.

Quy trình bảo quản rau, hoa, trái tươi bằng phương pháp lạnh:

*

Kho giá buốt (kho mát) có dung lượng từ vài ba chục tấn mang lại vài trăm tấn. ánh sáng trong kho được điều chỉnh từ -50C đến 150C, gồm hệ thống điều hành và kiểm soát độ độ ẩm không khí.

Chú ý: so với mỗi các loại rau, hoa, quả có ánh sáng và độ ẩm không khí bảo vệ thích thích hợp riêng.


Phần 2: 10 câu hỏi trắc nghiệm technology 10 bài bác 42: bảo quản lương thực, thực phẩm

Câu 1:Đặc điểm trong phòng kho ?

A. Là dạng kho hình trụ, hình vuông hay hình sáu cạnh.

B. Bên dưới sàn kho bao gồm gầm thông gió

C. Tường kho xây bởi tôn xuất xắc fibrô

D. Toàn bộ đều đúng

Đáp án:D. Toàn bộ đều đúng

Giải thích:Đặc điểm ở trong nhà kho: Là dạng kho hình trụ, hình vuông hay hình sáu cạnh. Bên dưới sàn kho tất cả gầm thông gió. Tường kho xây bởi tôn giỏi fibrô – SGK trang 126

Câu 2:Loài sinh đồ nào thường gây hư tổn củ khoai lang?

A. Gián

B. Bọ xít

C. Bọ rùa

D. Bọ hà

Đáp án:D. Bọ hà

Giải thích:Loài sinh trang bị thường gây hư tổn củ khoai lang: Bọ hà - Hình 42.5 SGK trang 129

Câu 3:Nhiệt độ kho bảo vệ lạnh được kiểm soát và điều chỉnh từ:

A. 0oC – 4oC

B. -1oC – 2oC

C. 0oC – 15oC

D. -5oC – 15oC

Đáp án:D. -50C – 150C

Giải thích:Nhiệt độ kho bảo quản lạnh được kiểm soát và điều chỉnh từ: -5oC – 15oC– SGK trang 130

Câu 4:Sắn lát đạt độ khô cao là từng nào để hoàn toàn có thể giữ được tự 6 đến 12 tháng:

A. Độ độ ẩm dưới 13%.

B. Độ ẩm dưới 25%.

C. Độ độ ẩm trên 13%.

D. Độ ẩm trên 25%.

Đáp án:A. Độ độ ẩm dưới 13%.

Giải thích:Sắn lát đạt độ thô cao rất có thể giữ được từ 6 đến 12 mon khi nhiệt độ dưới 13% - SGK trang 129

Câu 5:Quy trình bảo vệ sắn lát thô gồm:

A. Thu hoạch (dỡ) – Chặt cuống, gọt vỏ - làm sạch – thái lát – làm cho khô – Đóng gói – bảo vệ kín, nơi khô ráo – Sử dụng

B. Thu hoạch (dỡ) –Làm không bẩn – Chặt cuống, gọt vỏ - cắt lát – có tác dụng khô – Đóng gói – bảo vệ kín, khu vực khô ráo – Sử dụng

C. Thu hoạch (dỡ) –Làm sạch sẽ – Chặt cuống, gọt vỏ - thái lát – làm cho khô – bảo quản kín, chỗ khô ráo – Đóng gói – Sử dụng

D. Thu hoạch (dỡ) – Chặt cuống, gọt vỏ - có tác dụng sạch – thái lát – làm cho khô – bảo quản kín, khu vực khô ráo – Đóng gói – Sử dụng

Đáp án:A. Thu hoạch (dỡ) – Chặt cuống, gọt vỏ - có tác dụng sạch – thái theo từng lát – làm khô – Đóng gói – bảo quản kín, vị trí khô ráo – Sử dụng

Giải thích:Quy trình bảo vệ sắn lát thô gồm: Thu hoạch (dỡ) – Chặt cuống, gọt vỏ - có tác dụng sạch – thái theo từng lát – làm cho khô – Đóng gói – bảo quản kín, chỗ khô ráo – sử dụng – SGK trang 128

Câu 6:Quy trình: “ Thu hoạch→ Tuốt, tẻ hạt → làm sạch, phân các loại → có tác dụng khô → làm nguội → Phân loại theo unique → bảo quản → áp dụng ” là quy trình bảo quản:

A. Thóc, ngô.

Xem thêm: Top 10 Trang Web Âm Nhạc Lớn Nhất Thế Giới Hiện Nay, Top 10 Trang Web Nghe Nhạc Quốc Tế Hay Nhất 2022

B. Khoai lang tươi.

C. Hạt giống.

D. Sắn lát khô.

Đáp án:A. Thóc, ngô.

Giải thích:Quy trình: “ Thu hoạch→ Tuốt, tẻ phân tử → làm sạch, phân một số loại → có tác dụng khô → làm cho nguội → Phân loại theo quality → bảo vệ → áp dụng ” là tiến trình bảo quản: Thóc, ngô – SGK trang 128

Câu 7:Tác dụng của việc bao gói trước lúc làm giá buốt trong bảo vệ rau, trái tươi là

A. Giảm chuyển động sống của rau, quả và vi sinh thiết bị gây hại.

B. Tránh đông cứng rau, quả.

C. Kị lạnh trực tiếp.

D. Tránh mất nước.

Đáp án:d. Kị mất nước.

Giải thích:Tác dụng của việc bao gói trước lúc làm lạnh trong bảo vệ rau, trái tươi là: kiêng mất nước

Câu 8:Quy trình: “ Thu hái → chọn lựa → có tác dụng sạch → có tác dụng ráo nước → Bao gói → bảo quản lạnh → sử dụng ” là quy trình:

A. Sản xuất rau quả.

B. Bảo quản lạnh rau, quả tươi.

C. Chế biến xirô.

D. Bảo quản rau, quả tươi.

Đáp án:B. Bảo quản lạnh rau, quả tươi.

Giải thích:Quy trình: “ Thu hái → chọn lựa → có tác dụng sạch → làm cho ráo nước → Bao gói → bảo vệ lạnh → sử dụng ” là quy trình: bảo vệ lạnh rau, quả tươi. – SGK trang 130

Câu 9:Bảo quản bởi chiếu xạ là cách thức bảo quản

A. Phân tử giống.

B. Củ giống.

C. Thóc, ngô.

D. Rau, hoa, trái tươi.

Xem thêm: Cách Vẽ Tranh Trang Trí Hình Vuông Đơn Giản, Đẹp Dành Cho Học Sinh Lớp 3

Đáp án:d. Rau, hoa, trái tươi.

Giải thích:Bảo quản bởi chiếu xạ là phương pháp bảo quản : rau, hoa, quả tươi – SGK trang 129